Bánh trung thu sặc sỡ, bắt mắt: Có thể tồn dư hóa chất công nghiệp, ảnh hưởng sức khỏe

Bánh trung thu sặc sỡ, bắt mắt: Có thể tồn dư hóa chất công nghiệp, ảnh hưởng sức khỏe

18:52 - 06/09/2018

Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng hiện nay trên thị trường, ngoài những thương hiệu bánh nổi tiếng, bắt đầu xuất hiện...

Cách phân biệt các loại đồ nhựa để dùng đúng cách - Nhựa PP (bài 5)
Cách phân loại các đồ nhựa dùng đúng cách - nhựa PVC (phần 3)
Cách phân biệt các loại đồ nhựa để đùng đúng cách Nhựa HDPE (bài 2)
Cách phân biệt các loại đồ nhựa để đùng đúng cách (bài 1)
Phát hiện hàng nghìn bánh trung thu không nguồn gốc chuẩn bị ra thị trường

Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng hiện nay trên thị trường, ngoài những thương hiệu bánh nổi tiếng, bắt đầu xuất hiện các loại bánh giá rẻ, bánh handmade được bày bán trên mạng, không rõ nguồn gốc rõ ràng. Những chiếc bánh rực rỡ, nhiều màu sắc đang thu hút người tiêu dùng.

Trao đổi với phóng viên về tác hại đến sức khỏe khi ăn phải những loại bánh không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, sử dụng chất tạo màu, tạo mùi, BS Dzoãn Thị Tường Vi - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng khẳng định, đây là vấn đề đã được cảnh báo nhiều lần, năm nào các chuyên gia cũng lên tiếng.

BS Tường Vi cho rằng, người tiêu dùng phải cẩn trọng đối với những loại bánh giá rẻ. Đặc biệt là loại bánh handmade, vì loại bánh này thường sẽ sử dụng rất nhiều loại màu khác nhau. Như vậy, nguy cơ gây hại cho sức khỏe là rất lớn.

“Mức độ độc hại của hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp là rất lớn. Khi bị nhiễm vào cơ thể, nó có thể gây tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng và bề mặt da khi tiếp xúc trực tiếp…

Không chỉ có vậy, việc ăn bánh Trung thu có tồn dư hóa chất công nghiệp, nhân bánh không đảm bảo còn có thể gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn. Nguy hiểm hơn, nó còn tích tụ dần vào cơ thể, gây nên những ảnh hưởng cho sức khỏe sau này, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư”, BS Vi cảnh báo.

BS Vi cho rằng, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong dịp Tết Trung thu, người tiêu dùng khi mua bánh nên chọn các loại bánh của những thương hiệu lớn, có nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được cơ quan chức năng cấp phép về mức độ an toàn.

Bánh trung thu giá rẻ, màu sắc sặc sỡ có thể gây hại
BS Vi cảnh báo bánh trung thu có thể gây độc hại. Ảnh: PV

Không chỉ có vậy, các sản phẩm bánh trung thu cũng phải được sản xuất trên dây chuyền đảm bảo ATVSTP, sau đó được đóng bao bì khép kín. Nếu có sử dụng chất tạo mùi tạo màu hay chất bảo quản thì phải theo đúng liều lượng cho phép, được phép của bộ Y tế chứng nhận an toàn đối với người tiêu dùng.

T.LINH (Báo lao động 9/2018)
----------------------------------------------
Luôn cẩn thận khi sử dụng các bánh trung thu không rõ nguồn gốc
Sử dụng nước rửa rau củ quả Sagren giúp bữa ăn của bạn luôn an toàn.